Hướng dẫn làm xôi Xiêm sầu riêng vừa thơm vừa béo gây nghiện

30/03/2020 | 1106 |
0 Đánh giá

Xôi Xiêm sầu riêng là món ăn vặt có nguồn gốc từ Thái Lan rất ngon và hấp dẫn, hình thức bắt mắt, lạ miệng nhưng cách làm lại thật đơn giản. Hãy cùng vào bếp làm ngay món xôi thơm ngon này cho gia đình mình nhé!

Hướng dẫn làm xôi Xiêm sầu riêng vừa thơm vừa béo gây nghiện

Xôi Xiêm sầu riêng là món ăn vặt có nguồn gốc từ Thái Lan rất ngon và hấp dẫn, hình thức bắt mắt, lạ miệng nhưng cách làm lại thật đơn giản. Hãy cùng vào bếp làm ngay món xôi thơm ngon này cho gia đình mình nhé! 

Nguồn gốc xôi Xiêm:

  • Chữ “Xiêm” trong xôi Xiêm là viết tắt của từ “Xiêm La”, một cách gọi cũ ông bà ta dùng để chỉ người Thái Lan sang nước ta lập nghiệp. Xưa kia, các tỉnh nằm trong hoặc gần với vịnh Thái Lan như Kiên Giang, An Giang có rất nhiều thương nhân Thái Lan đến làm ăn buôn bán. Những người thương nhân này có bí quyết nấu một món xôi rất lạ để ăn, mùi vị lại thơm ngon, độc đáo.
  • Người Việt ta học cách nấu theo và để phân biệt món xôi này với các loại xôi khác của nước ta, người ta đặt tên cho món ăn này là xôi Xiêm với hàm ý đây là món xôi của người Xiêm. Trải qua nhiều năm tháng, tên gọi xôi Xiêm vẫn còn giữ nguyên nhưng ý nghĩa của nó thì không phải ai cũng biết tới. Và vùng đất Châu Đốc, An Giang được xem là một trong những nơi đầu tiên có món xôi Xiêm do một người Thái gốc Việt đem về đây nấu.

 Thời gian thực hiện

  • Thời gian thực hiện: 60 phút.
  • Thời gian ngâm nếp: 2 tiếng.
  • Nguyên liệu dưới đây chuẩn bị cho khẩu phần khoảng 3 - 4 người ăn.

1.Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu:

  • 500 gram nếp ngỗng 
  • 6 múi sầu riêng
  • 4 muỗng canh sữa đặc
  • 1 muỗng canh bột mì
  • 1 muỗng canh bột gạo
  • 300ml nước cốt dừa
  • 1 quả trứng gà ta
  • 1 bó lá dứa
  • 1 muỗng canh đường

- Nếp ngỗng là loại nếp có hạt dài, to trông giống như trứng ngỗng thu nhỏ, màu trắng sữa, có hương vị tự nhiên, thơm nhẹ. Khi chín thì nở vừa, dẻo nhiều, mềm, thơm hạt. Và đặc biệt, xôi vẫn dẻo ngon sau khi nguội.

- Nếu không có nếp ngỗng, bạn có thể dùng các loại nếp ngon khác như nếp nương, nếp nhung, nếp cái hoa vàng hay các loại nếp khác đều được nhé. Tuy nhiên, tuỳ vào loại nếp mà hương vị xôi sẽ khác nhau.

2.Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Nếp ngỗng rửa sạch, ngâm trong nước 2 tiếng, vớt ra để ráo.
  • Sầu riêng tách lấy thịt, bỏ hạt.
  • Lá dứa rửa sạch, để ráo.

  • Bước 2: Hấp xôi
  • Xóc đều nếp ngỗng với 1 muỗng muối.
  • Chuẩn bị một nồi nước sôi để hấp nếp.
  • Cho vào nước hấp bó lá dứa đã rửa sạch, cho nếp vào chõ xôi, dùng tay tạo các lổ hổng để hơi nóng dễ bốc lên, xôi sẽ chín ngon và đều, lại có mùi thơm của lá dứa, hấp chín xôi trong khoảng 30 - 40 phút.


 

  • Bước 3: Làm nhân
  • Tách trứng gà ra lòng đỏ riêng, lòng trắng riêng. Chỉ sử dụng lòng đỏ trứng gà, không dùng lòng trắng.
  • Cho vào tô lòng đỏ trứng gà, 1 muỗng bột gạo, 1 muỗng bột mì. Trộn đều hỗn hợp trên, sau đó thêm vào hỗn hợp 4 muỗng sữa đặc. Cho thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường rồi tiếp tục khuấy đều. 
  • Tiếp tục cho thêm 150 ml nước dừa tươi vào hỗn hợp trên và khuấy đều.
  • Lọc lại hỗn hợp trên cho qua lưới lọc cho mịn. Sau đó thêm tiếp 150 ml nước lọc rồi tiếp tục khuấy đều hỗn hợp.

Cho hỗn hợp vào chảo nhỏ, thêm khoảng 2 múi thịt sầu riêng vào hỗn hợp. Bật bếp, khuấy liên tục đều tay trong lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp đặc sệt lại như hình.

 

Bước 4: Nấu xôi

  • Cho 150ml nước cốt dừa còn lại vào nồi xôi.
  • Cho thịt sầu riêng còn lại lên trên mặt xôi, đậy nắp trở lại.
  • Hấp thêm khoảng 10 phút, tắt lửa mới trộn đều xôi với sầu riêng, xới sầu riêng trộn đều vào xôi. 

 

3.Thành phẩm

Cho xôi vào đĩa, không nên xới đầy, rưới phần nhân đã nấu lên bề mặt xôi. Bạn có thể cho thêm một ít nước cốt dừa lên nếu thích nhé.

Mẹo thực hiện thành công

  • Nếu có nhiều thời gian, bạn cho nếp vào ngâm với nước qua đêm rồi vớt để ráo, xôi sẽ mềm ngon hơn. Tiếp theo, bạn trộn ít muối vào nếp rồi cho nếp và lượng nước vừa đủ vào nồi rồi nấu chín thì xôi sẽ ngon hơn nhé. Nếu muốn tiết kiệm thời gian, bạn có thể ngâm nước 2 tiếng như bài viết chia sẻ.
  • Muốn xôi ngon, bạn nên nấu xôi với nước cốt dừa nguyên chất thì xôi mới đủ độ béo và thơm ngon.
  • Bạn cũng có thể dùng kèm xôi Xiêm với một ít sầu riêng tươi cũng sẽ rất ngon đấy

Theo : Điện Máy Ababa 


Tin tức liên quan

Bình luận
0917.80.80.08