Trữ thức ăn trong Tủ lạnh một cách khoa học và để được lâu .

12/01/2021 | 17 |
0 Đánh giá

Chúng ta thường vứt đi những thức ăn hư hỏng, nhưng nếu làm việc này thường xuyên thì rất lãng phí và tốn kém. https://chaoban.com.vn/ sẽ mách bạn mẹo bảo quản thực phẩm đơn giản khi trữ chúng trong tủ lạnh, bạn hoàn toàn có thể kéo dài thời gian sử dụng chúng được lâu hơn nữa.

Đóng gói thực phẩm an toàn

Cho thức ăn vào các hộp thực phẩm:

Bảo quản thịt, thịt gia cầm, cá sống tách biệt với các loại thực phẩm khác để tránh nhiễm khuẩn. (Đây là lý do nhiều tủ lạnh có ngăn đựng thịt ở cuối cùng của tủ lạnh; nếu tủ lạnh nhà bạn không có ngăn đó, thì bảo quản thịt / hải sản tươi sống trong khay nhỏ để ngăn nước thịt / hải sản lan qua các thực phẩm khác.) Một trong những cách tốt nhất để giữ thực phẩm an toàn là luôn rửa sạch tay trước và sau khi đóng gói thực phẩm. 

Bảo quản thức ăn trong hộp sẽ tránh bốc mùi bám vào các thức ăn khác và không khí trong tủ sạch sẽ hơn. Hơn nữa, các hộp có thể được sắp xếp chồng lên nhau ngay ngắn, làm cho tủ trông đẹp và gọn gàng hơn.

Sắp xếp thực phẩm theo thời hạn sử dụng:

Những thức ăn gần hạn sử dụng hoặc thức ăn đã được khui hộp và đang dùng dở nên để bên ngoài nơi dễ nhìn thấy để không bị quên.  

Dán nhãn thức ăn:

Ghi tên thức ăn và ngày chế biến (hoặc hạn sử dụng) để dễ sắp xếp và dễ tìm. Việc ghi nhãn thức ăn sẽ giúp tìm nhanh loại thức ăn cần dùng mà không phải mở nắp hộp kiểm tra. Có thể ghi tên các thực phẩm có trong tủ và đính nam châm trước cửa tủ để hạn chế mở cửa tủ lạnh kiểm tra nhiều lần. Việc mở tủ lâu sẽ làm mất độ lạnh của tủ nên thức ăn dễ bị hỏng hơn.

 

Một số thực phẩm đặc biệt, cần có cách bảo quan riêng như:

- Gia vị, rau ngò: Nên cho vào túi hoặc hộp và đậy nắp kỹ để không bị những mùi lạ khác trong tủ lạnh bám vào làm mất đi hương vị đặc trưng.

- Thực phẩm làm từ tinh bột: Cho bánh mì, bánh ngọt hay bánh kem… vào bao hoặc hộp kín để không làm bánh bị khô và cứng đi.

- Rượu sâm panh: Bảo quản tốt nhất ở nhiệt độ 4-5ºC, đây là nhiệt độ giữ cho các hợp chất trong sâm panh được giữ nguyên, không bị biến đổi hợp chất và gây hỏng rượu.

Nhiệt độ của tủ lạnh

Nhiệt độ lý tưởng ở ngăn mát nên là 4-5 độ C trở xuống và ngăn đá thì nên để dưới 0 độ C

Đông lạnh thực phẩm

Giữ thực phẩm trong túi kín khí trên ngăn đá để tránh làm giảm chất lượng của thực phẩm. Có nhiều cách trữ thịt trong tủ lạnh nhưng phổ biến nhất là: bọc bằng túi đựng, sau đó ép không khí ra ngoài rồi dán kín với keo dính hoặc bọc bằng hoàn toàn bằng màn nylon bảo quản thực phẩm (có thể từ 2 lớp gói trở lên) hoặc trữ thịt trong hộp kín đựng thực phẩm

Ngoài ra, với các thực phẩm đã chín, bánh mì hoặc các thực phẩm nướng nên để nguội bánh mì và các sản phẩm đồ nướng khác trước khi cho vào ngăn đá vì hơi ẩm sẽ làm cho nó không đông đá được.

thịt, cá tươi sống cần được bảo quản ở ngăn đông tủ lạnh. Nên chia thực phẩm thành từng phần (đủ cho một lần ăn của gia đình), bao gói kín hoặc để trong hộp đậy nắp kín. 

Khi cần chuẩn bị thức ăn thì mang nguyên một phần xuống ngăn mát để rã đông.

Khi đã rã đông thì nên chế biến hết, tránh tái cấp đông trở lại. 

Ngăn này cũng có thể trữ các loại rau củ đông lạnh. 

Thực phẩm nên để riêng với khoang nước đá dùng để uống để tránh nước đá bị nhiễm bẩn và có mùi.

2. Ngăn mát:

Ngăn trên cùng: Nhiệt độ nơi đây ổn định nhất nên giữ được các thức ăn đã chế biến, hoặc thức ăn còn thừa từ bữa trước. Nơi đây cũng dễ quan sát nên sẽ không quên ưu tiên sử dụng trước các thực phẩm này.

Cánh cửa tủ: Ít được làm lạnh nhất nên chỉ bảo quản thực phẩm khô hoặc các loại gia vị. Các chai đồ uống thường nặng hơn nên sẽ được để ở ngăn dưới cùng của cánh tủ. Không nên để sữa ở cửa tủ, nhất là các hộp sữa đang dùng dở.

 Những ngăn bên dưới:

Nhiệt độ lạnh hơn ngăn trên nên trữ được trứng, sữa, hoặc các loại thịt, hải sản muốn dùng nhanh hay rã đông ở đây. 

Nên bọc kỹ thịt, hải sản hoặc cho vào hộp đậy kín để tránh rỉ nước và bốc mùi làm bẩn tủ và các thực phẩm khác. 

Không nên chất quá nhiều thức ăn trong những ngăn này vì không khí trong tủ cần được lưu thông để làm lạnh đều.

 

Hộc tủ:

Giữ được độ ẩm thích hợp cho các loại rau, củ, quả nên phù hợp nhất để bảo quản các thực phẩm này luôn được tươi ngon. 

Nên để rau và trái cây riêng biệt vì một số loại trái cây thải ra ethylene (táo, đào, lê...) có thể làm vàng lá rau hoặc làm củ nhanh mọc mầm.

Hy vọng bài viết trên đây của Điện Máy https://chaoban.com.vn/ sẽ giúp Bạn có thêm kinh ghiệm, để bảo quản đồ ăn tốt hơn trong dịp lễ tết hay những ngày nắng nóng sắp tới. Mọi thắc mắc các bạn gọi vào số điện thoại bên dưới nhé.

 

 

 


Tin tức liên quan

Bình luận
0917.80.80.08