Bluezone là gì? Ứng dụng cảnh báo nếu bạn đã tiếp xúc gần người nhiễm COVID19.

31/05/2021 | 240 |
0 Đánh giá

Bluezone là ứng dụng được Bộ Y tế cùng Bộ Thông tin và Truyền thông khuyến nghị cài đặt nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19. Cùng tìm hiểu ứng dụng Bluezone là gì? Cách Bluezone cảnh báo nếu bạn đã tiếp xúc gần người nhiễm COVID-19 trong bài viết sau đây!

1/Bluezone là gì?

Bluezone là ứng dụng có khả năng truy vết nhanh những người có nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Đồng thời, cảnh báo nếu người dùng tiếp xúc gần với người nhiễm virus corona.
Hỗ trợ cho smartphone chạy iOS và Android, 

Bluezone khai thác công nghệ định vị Bluetooth năng lượng thấp, tương tự công nghệ mà Apple và Google cùng phát triển hồi tháng 4 vừa qua. Các smartphone cài ứng dụng này sẽ trao đổi tín hiệu với nhau trong khoảng cách 2m và lưu lại nhật ký tiếp xúc.

 

2/Cách hoạt động của Bluezone

Khi có một ca nhiễm bệnh, lịch sử tiếp xúc trong ứng dụng cho biết bạn đã từng tiếp xúc với người này hay chưa nếu cả hai đều dùng Bluezone. Vì vậy, càng nhiều người cài đặt Bluezone thì hiệu quả bảo vệ càng cao.

 

3/Những câu hỏi thường gặp về ứng dụng Bluezone

Tại sao Bluezone hỏi quyền truy cập ảnh, phương tiện và tệp?

Bluezone chỉ sử dụng quyền "truy cập tệp" để ghi lịch sử "tiếp xúc gần" lên bộ nhớ thiết bị. Mặc dù vậy, theo chính sách của Google, thiết bị vẫn tự động đề nghị "cho phép truy cập vào ảnh, phương tiện và tệp" ngay cả khi Bluezone không sử dụng các quyền còn lại. Bạn cần cấp quyền để có thể ghi nhận các "tiếp xúc gần".

Bluezone có theo dõi vị trí người dùng không?

Bluezone không ghi nhận cũng như sử dụng vị trí của người dùng. Khi bạn cài đặt Bluezone trên Android và kích hoạt Bluetooth thì máy sẽ xin cấp quyền vị trí, điều này là do chính sách của Google khi bật Bluetooth BLE máy sẽ tự động xin quyền vị trí. Tuy nhiên Bluezone không sử dụng tới quyền đó.

Bluezone có lưu lại thông tin người dùng không?

Bluezone chỉ lưu dữ liệu trên máy người dùng, tuyệt đối không đưa lên server, không thu thập vị trí. Bluezone chỉ ghi nhận 2 người có gặp nhau lúc nào đó và trong bao lâu, chứ không biết ở chỗ nào. Người dùng Bluezone sẽ ẩn danh do sử dụng ID mà hệ thống tự sinh ra.

 

Có cần bật Bluetooth liên tục khi sử dụng Bluezone không?

Để Bluezone hoạt động hiệu quả, điện thoại phải luôn luôn bật Bluetooth. Tuy nhiên Bluezone sử dụng công nghệ Bluetooth BLE năng lượng thấp tiết kiệm pin (Bluetooth Low Energy), nên người dùng hoàn toàn yên tâm sử dụng.

Luôn mở Bluetooth trong cộng đồng có tác hại gì không?

Việc này cũng giống như sử dụng Wifi trong cộng đồng, do Bluetooth và Wifi cùng hoạt động trên tần số 2.4GHz. Nên người dùng hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng như bình thường.

Bluetooth bật thì điện thoại có dễ bị hack thông tin trên máy không?

Bluetooth là 1 chuẩn kết nối các thiết bị được sử dụng rộng rãi hiện nay và đã được chứng minh về tính bảo mật.

Bluezone này có tốn pin không?

Bluezone sử dụng công nghệ Bluetooth BLE năng lượng thấp (Bluetooth Low Energy) tiết kiệm pin, nên người dân hoàn toàn yên tâm sử dụng.

 

Những người bị nhiễm bệnh có cài Bluezone này không?

Nếu người nhiễm bệnh có thể không cài Bluezone, vì vậy có nhiều trường hợp không cài ứng dụng sẽ có sự chậm trễ trong việc cảnh báo tiếp xúc gần. Chính vì thế mọi người nên cài và kêu gọi những người xung quanh cùng cài Bluezone để việc bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng được kịp thời.

Bluezone có hiệu quả không khi không phải ai cũng bật Bluetooth?

Việc bật Bluetooth là quyền của từng cá nhân. Nhằm mục đích bảo vệ chính mình, bảo vệ cộng đồng thì người dân nên sử dụng Bluezone thường xuyên. Nếu người dùng tắt Bluetooth, giả sử họ có tiếp xúc với người nhiễm COVID-19 thì sự tiếp xúc này sẽ không được ghi nhận.

Bluezone có chạy ngầm không hay phải bật mỗi khi đâu đó?

Bluezone sẽ duy trì hoạt động kể cả trong trường hợp máy tắt màn hình. Bạn lưu ý là bạn cần luôn bật Bluetooth để đảm bảo việc ghi nhận tiếp xúc được đầy đủ. 

Tại sao các số liệu hiển thị khác nhau ở trên các máy khác nhau dù ở cùng 1 chỗ?

Điều này là do các máy không quét liên tục mà có chu kỳ nghỉ luân phiên để tiết kiệm năng lượng. Các máy khác nhau có khoảng thời gian hoạt động và nghỉ khác nhau. Tại thời điểm máy nghỉ không quét thì sẽ không ghi nhận thêm các máy khác cho đến khi máy hoạt động trở lại.

Dù số liệu hiển thị giữa các máy có thể khác nhau nhưng các tiếp xúc gần vẫn được ghi nhận đầy đủ. Tiếp xúc gần được định nghĩ là việc 2 người gặp nhau trong khoảng thời gian đủ dài, để virus có thể lây nhiễm.
 

Nguồn : https://www.bluezone.gov.vn/

 

 

 


Tin tức liên quan

Bình luận
0917.80.80.08